Dunkel เบียร์ดำ

Dunkel

Dunkel เบียร์ดำ

Dunkel เป็น เบียร์ดำและเป็นเบียร์บาวาเรียที่เป็นธรรมชาติที่สุดซึ่งเป็นแก่นแท้ของเบียร์เยอรมัน ผลิตจากมอลต์สีเข้ม ทำให้มีสีตั้งแต่สีเหลืองอำพันไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม รสชาติโดยทั่วไปจะเป็นมอลตี้ โดยมีกลิ่นของขนมปังหรือบิสกิตและมีความขมจากฮอปในระดับต่ำถึงปานกลาง  เบียร์ดำ Dunkel เป็นที่รู้จักกันดีในลักษณะเบียร์ที่นุ่มนวลและดื่มง่าย โดยมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 4-5%ABV โดยเบียร์ดำที่มีจำหน่ายที่ Hop Beer House Korat และ Hop Bar จะมีกลิ่นหอมคาราเมลอันโดดเด่น ออกมอลตี้และสัมผัสได้ถึงกลิ่นของขนมปังหรือบิสกิตอ่อนๆ มีความขมน้อย บอดี้เบาถึงปานกลาง เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนเอาไว้ใช้สำหรับการผ่อนคลาย บางคนก็ต้องการความสนุกสนาน ปาร์ตี้ รื่นเริง โดยการแนะนำการจับคู่ดื่ม Craft Beer Dunkel กับการรับประทานอาหารประเภทผักย่าง เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่โดนใจคอเบียร์สายปาร์ตี้แอนด์เฮลท์ตี้มากทีเดียว เพราะด้วยรสชาติของเบียร์ดำจะสามารถดึงความนัวของผักออกมาได้อย่างลงตัว เช่น แครอท หอมใหญ่และเห็ด อีกทั้งยังสามารถจับคู่ได้กับชีสได้หลายชนิด เช่น blue cheese, cheddar, or gouda

โดยส่วนผสมหลักๆก็จะเหมือนการทำ Craft Beer ประเภทอื่นๆทั่วไป นั่นคือใช้องค์ประกอบหลัก 4 อย่างคือ “มอลต์ ฮอปส์ ยีสต์ และน้ำ”

มอลต์ (Malt) คือเมล็ดธัญพืชที่ผ่านกระบวนการเพาะงอกแล้วนำไปอบแห้ง ธัญพืชเหล่านั้น

ได้แก่ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

ฮอปส์ (Hop) ใช้เป็นส่วนผสมแต่งรสในเบียร์ ให้รสขม แต่งกลิ่น ให้ความคงตัวของฟองเบียร์

และเป็นสารกันบูดธรรมชาติ ฮอปส์นอกจากให้รสขมซึ่งช่วยสมดุลรสหวานของมอลต์

ยีสต์ (Yeast) กลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของ Craft Beer หลายๆตัว บางส่วนนั้นเกิดมา

จากยีสต์ สิ่งที่ยีสต์ต้องการมากที่สุดก็คือน้ำตาลที่อยู่ใน wort ซึ่งเกิดจากการ mash ข้าวบาร์เลย์ มอลต์ แล้วยีสต์มีความสามารถในการกินน้ำตาล sucrose, glucose, fructose, maltose และ maltotriose ตามลำดับ

น้ำ (Water) น้ำเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในการทำ Craft Beer จะอร่อย

หรือไม่นั้นน้ำจึงมีส่วนสำคัญอย่างเลี่ยงไม่ได้เพราะเกี่ยวข้องกับรสชาติของ Craft Beer โดยตรง และเท่านั้นยังไม่พอ แร่ธาตุที่สำคัญต่างๆในน้ำยังส่งผลต่อยีสต์ หากแร่ธาตุไม่เพียงพอ

ต่อมาคือส่วนผสมที่สำคัญและแตกต่างจากการทำ Craft Beer รสชาติอื่นๆ คือ มอลต์ชนิด

พิเศษ (Specialty Malt) มอลต์ที่เน้นไปที่คุณสมบัติในการเสริมสีกลิ่นรสและเนื้อตัวของเบียร์ที่จะทำขึ้นมา และเนื่องจากการคั่วมอลต์จะใช้ความร้อนที่สูงส่งผลให้เอนไซม์ที่มีอยู่ในมอลต์ลดลงทำให้ย่อยแป้งได้น้อยลง