น้ำสำคัญแค่ไหนในการทำ Craft Beer

น้ำในการทำ Craft beer

น้ำสำคัญแค่ไหนในการทำ Craft Beer

ในการทำคราฟเบียร์ประกอบไปด้วยส่วนผสมที่สำคัญ 4 อย่างด้วยกัน
1. มอลต์ ได้มาจากข้าวบาเลย์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นธัญพืชที่นิยมปลูกในประเทศ ที่มีภูมิอากาศเย็นและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงซึ่งเกิดจากสารอาหารชนิดต่าง ๆ
2. ยีสต์ คือ รากลุ่มหนึ่งที่ส่วนใหญ่เป็นเซลล์เดี่ยว มีรูปร่างหลายแบบ พบทั่วไปในธรรมชาติในดิน ในน้ำ ในส่วนต่าง ๆ ของพืช
3. ฮอปส์ คือ พืชไม้เลื้อยชนิดหนึ่งในพืชดอกวงศ์กัญชาใช้เป็นส่วนผสมแต่งรสในเบียร์ ให้รสขม แต่งกลิ่น ให้ความคงตัวของฟองเบียร์ และเป็นสารกันบูดธรรมชาติ
4. น้ำ
หลายคนอาจจะคิดว่าแค่มีส่วนผสมทั้ง 4 อย่างนี้ก็สามารถทำคราฟเบียร์ได้แล้ว แต่ช้าก่อน คุณอาจมองข้ามสิ่งง่าย ๆ สิ่งหนึ่งไป คุณคงคิดว่าคุณจะนำน้ำอะไรก็ได้มาทำคราฟเบียร์ คุณคิดผิดแล้ว องค์ประกอบของน้ำ ที่แตกต่างกันและเหมาะสมกับประเภทเบียร์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นน้ำนั้นสำคัญพอ ๆ กับการเลือก มอลต์ ฮอปส์ หรือยีสต์ เลยทีเดียว น้ำจะเป็นตัวทำละลายน้ำตาลและองค์ประกอบอื่นๆเข้าด้วยกัน มีหน้าที่ในการสกัดโปรตีน วิตามิน เกลทอแร่ต่าง ๆ และ รวมไปถึงรสขมของฮอปส์
น้ำที่เหมาะสำหรับการทำคราฟเบียร์นั้นจะแต่แตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดของคราฟเบียร์ เช่น ถ้าเราอยากได้เบียร์ที่มีรสขม ได้กลิ่นฮอปส์ชัดเจน อย่างเช่น ตระกูล IPA หรือ America IPA ธาตุที่ต้องการเป็นพิเศษเลยคือ ซัลเฟตไอออน ส่วนถ้าต้องการรสชาติที่ซอฟ หวานละมุน ธาตุที่ต้องการเลยคือ คลอไรด์
น้ำสำหรับการผลิตเบียร์ Brewing water
– Mineral water ที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อ น้ำแร่แต่ละยี่ห้อจะมีการเขียนฉลากให้ข้อมูลข้างขวดอยู่แล้งว่าประกอบไปด้วยแร่ธาตุอะไรบ้าง                                                                                                                                                      – Drinking water (RO) คือน้ำที่ใช้เครื่องกรองแบบ Reverse Osmosis อาจจะเป็นน้ำขวดสำเร็จรูปที่มีอยู่ตามร้านสะดวกซื้อหรือมาจากเครื่องกรอง RO ก็ได้
และคำถามยอดฮิตที่คนทำคราฟเบียร์หน้าใหม่มักจะถามกันเลยก็คือ น้ำประปาสามารถนำมาทำเครื่องดื่มคราฟเบียร์ได้หรือไม่ น้ำประปาเป็นน้ำที่ผลิตมาจากน้ำดิบตามธรรมชาติ ย่อมมีสารอินทรีย์ที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตเจือปนอยู่แต่เผื่อผ่านกระบวนการกรองหลายขั้นตอนแล้วปริมาณสารอินทรีย์จะลดลงอย่างมาก และขั้นตอนสุดท้ายในการทำน้ำปะปาคือการเติมคลอรีน เพราะสารคลอรีนจะช่วยฆ่าเชื้อในถังเก็บน้ำ และระบบท่อกระจายน้ำ ด้วยการที่น้ำประปามีสารคลอรีนเจือปนอยู่นั้น จึงทำให้ไม่เหมาะกับการนำมาผลิตเครื่องดื่มคราฟเบียร์โดยตรง เพราะจะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในเบียร์ หากเราจัดการกับคลอรีนหมดแล้ว ก็สามารถนำไปทำเบียร์ได้ โดยเติมแร่ธาตุที่ต้องการตามไปทีหลัง
สุดท้ายนี้การเลือกใช้น้ำในการผลิตคราฟเบียร์นั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน และขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของคราฟเบียร์ที่จะผลิตด้วย