How to home brew (All Grain) cannabis craft beer

How to home brew (All Grain) cannabis craft beer

How to home brew (All Grain) cannabis craft beer

ถ้าพูดถึงคราฟเบียร์ทุกคนที่เป็นสาวกเบียร์ก็คงรู้กันดีอยู่แล้วว่าเบียร์มีส่วนผสมอะไรบ้าง แต่ก็ขอย้ำอีกสักรอบเผื่อจะมีคนที่เพิ่งให้ความสนใจในคราฟเบียร์เข้ามาอ่าน ส่วนผสมของการจะเป็นเบียร์จะต้องประกอบไปด้วย มอลต์ ฮอปส์ ยีสต์ และน้ำ
หลังจากที่เราได้เน้นย้ำส่วนผสมหลักของเบียร์กันไปแล้ว ต่อไปเราจะมาพูดถึงเบียร์ที่มีส่วนผสมของกัญชา ในส่วนของกัญชาที่ใส่เพิ่มเข้าไปในการทำเบียร์ เราจะเรียกสิ่งนี้ว่า Adjuncts หรือภาษาไทยเรียกง่ายๆว่า ส่วนผสมรอง ตัว Adjuncts จะเป็นสิ่งที่บริวเวอร์แต่ละคนนำมาใส่เพิ่มในเบียร์เพื่อให้เบียร์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เองสามารถสร้างความแตกต่างให้กับเบียร์และเป็นเหมือนงานศิลปะที่บริวเวอร์แต่ละคนได้สร้างขึ้นมา ซึ่งกัญชาก็เป็น Adjuncts ที่ใช้ทำเบียร์กัญชา โดยวิธีทำก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจากการทำเบียร์ปกติเลยแค่เพิ่มกัญชาเข้ามาเป็นส่วนผสม
วันนี้เราเลยจะมายกตัวอย่างการทำเบียร์กัญชาแบบโฮมบริวด้วยวิธี All grain ฉบับคร่าวๆกัน โดยเริ่มจาก
1. เตรียมมอลต์ ฮอปส์ ยีสต์ น้ำ และดอกกัญชา
2. ต้มน้ำจนได้อุณหภูมิ 72-75 องศา แล้วเทใส่ Mash tun หลังจากนั้นใส่มอลต์ที่บดแล้ว ผสมให้เข้ากัน รักษาอุณหภูมิ 67 องศา ปิดฝาให้สนิท 60 นาที
3. ครบเวลา เปิดก๊อกด้านล่าง แยกกาก(ครั้งที่ 1) จะได้น้ำ Wort
4. น้ำส่วนที่เหลือต้มอีกให้ยู่ 75 – 80 องศา ค่อยๆเทน้ำลงบนกาก Malt
5. เปิดก๊อกอีกครั้งเพื่อแยกกาก ได้ Worth ที่ 2 แล้วผสมกับ Wort ครั้งแรก
6. ต้มเดือด จับเวลา 60 นาที เติมดอกกัญชา และฮอปส์
7. ทำให้ Wort เย็นลง ใส่ลงถังหมัก เติมยีสต์ ปิดฝาให้แน่น ใส่ airlock
8. หมัก 5- 7 วัน ถ่ายตะกอน เติมกัญชาที่เหลือ หมักรอบ 2 ถ่ายตะกอน
9.เติม Priming sugar บรรจุขวดอุณหภูมิห้อง 25 – 27 องศา แล้วนำเข้าตู้เย็น
สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนจากเบียร์ที่มีส่วนผสมของกัญชาก็คือสีและกลิ่นมีมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แค่ได้เห็นก็สามารถคาดเดาได้ทันทีว่านี่แหละเบียร์กัญชา เนื่องจากความสวยงามของสีเขียวมรกตที่มีความโดดเด่น และถ้าหากได้ลองดมกลิ่นก็จะได้สัมผัสถึงความเป็นเอกลักษณ์ของกลิ่นที่อาจชวนให้นึกถึงกลิ่นหอมของความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ทันที สำหรับสาวกเบียร์ทั้งหลายที่อาจจะเคยได้ลองเบียร์รสชาติใหม่ๆ เป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าหากต้องการสัมผัสความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น เบียร์กัญชาก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการเปิดรับประสบการณ์ความแปลกใหม่
ถ้าคุณสนใจอยากรู้จัก อยากลองสัมผัสหรือศึกษาเกี่ยวกับเบียร์กัญชา ทาง Hop Beer House Korat ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีเบียร์กัญชาให้คุณได้เข้ามาชมมาชิม หรืออยากเปิดประสบการณ์การทำคราฟเบียร์คุณก็สามารถสมัครคอร์สเรียนที่ทำให้คุณได้ลองลงมือทำจริงๆ โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้ความรู้และคำปรึกษาตลอดทั้งคอร์ส

เบียร์กัญชา