การลดอุณหภูมิ wort สามารถทำได้โดยวิธีใดบ้าง

wortchiller

การลดอุณหภูมิ wort สามารถทำได้โดยวิธีใดบ้าง

การทำให้อุณหภูมิของน้ำ wort สามารถทำได้ง่ายๆหลากวิธีการด้วยกันอยู่ที่ว่าในตอนนั้นเรามีอะไรบ้างมาดูกัน

1.การเอาหม้อต้ม แช่ในอ่างน้ำแข็ง
2.การใช้ Counter Flow Wort Chiller
3.การใช้ Plate Chiller
4.การใช้ Coil จุ่มในเบียร์ แล้วเอาน้ำเย็นวิ่งผ่าน Coil

1. การเอาหม้อต้ม แช่ในอ่างน้ำแข็ง
วิธีนี้เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่ไม่มีอุปกรณ์ที่สามารถทำได้ต้นทุนต่ำ เป็นวิธีที่เมืองนอกนิยมใช้กันเนื่องจากอากาศในฝั่งนั้นค่อนข้างที่จะเย็นเลยที่เดียวเลยไม่จำเป็นต้องใช้อะไรมากมาย บางคนแช่ในอ่าง ในกะละมัง หรือแม้กระแท้ sink ล้างมีอก็มี วิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยและประหยัดที่สุด แต่มีข้อเสียในเรื่องอุณภูมิที่จะลงช้ามาก อาจจะใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าจะได้มาด้วยอุณภูมิที่เราต้องการ
2. การลดอุณภูมิ wort โดยใช้ count Flow
โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้ทำมาจากท่อทองเหลืองหรือบางครั้งก็เป็นสแตนเลส จะมีท่อขนาดเล็กซ่อนอยู่ในท่อขนาดใหญ่ โดยจะเอาน้ำ wort ไปวิ่งผ่านท่อขนาดเล็กและเอาน้ำแข็งไปวิ่งผ่านท่อขนาดใหญ่ ซึ่งหลักการคือทำให้น้ำเย็นวิ่งสวนกับน้ำ wort ร้อนๆ แล้วให้เกิดการแลกเปลื่ยนอุณภูมิกัน ข้อดีของวิธีการนี้คือ ลดอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว หม้อต้มขนาด 20 ลิตร สามารถใช้เวลาแค่เพียง 20 นาทีได้แบบสบายๆ หากใส่น้ำแข็งเพียงพอ แต่ข้อเสียก็คือ จะต้องใช้ปั๊มถึง 2 ตัวในการใช้งาน ตัวแรกใช้ดูดน้ำเบียร์ ตัวที่สองใช้ดูดน้ำเย็น
3. การลดอุณหภูมิ wort โดยใช้ Plate Chiller
Plat chiller คืออุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นชุดเล็กๆ ภายในประกอบไปด้วยรังผึ้งมากมายที่ทับซ้อนกันอยู่ หลักการจะคล้ายๆกับ counter flow wort chiller แต่จะแตกต่างกันตรงที่ plate chiller จะมีทางผ่านของน้ำเล็กกว่ามากๆ และมีข้อดีคือ cool down หรือ ความเร็วในการลดอุณภูมิเพิ่มขึ้นอย่างมากไม่เกิน 10-15 นาทีก็ได้อุณภูมิที่เราต้องการแล้ว แต่มันก็มีปัญหาหลักของมันเลยคือ มันเกิดการอุดตันง่ายมาก เพราะในน้ำ wort มีตะกอน กากฮอปส์ โปรตีน ที่เวลาโดนความเย็นแล้วมันจะจับตัวกัน แล้วก็ตันในที่สุดและหากมันตันก็จะเกิดปัญหาตามมาอีกอาจจะทำให้เบียร์ของเราเสียด้วย
4. การใช้ Coil จุ่มในน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็ง แล้วเอาเบียร์วิ่งผ่าน Coil
วิธีนี้จะเป็นวิธีการที่เราใช้บ่อยที่สุด เราจะใช้ถังหรือกระติกน้ำก็ได้แล้วเอาลวดทองแดงขดตัวที่เราเตรียมไว้ไปใส่ในหม้อ wort ของเราแล้วก็เอาตัวปั้มน้ำของเราดูดน้ำเย็นจากอีกถังหนึ่งที่เราได้ใส่น้ำเย็นเตรียมไว้ให้วิ่งผ่านลวดและก็ถ่ายคืนวนกลับไปกลับมาน้ำที่ออกมาจาก coil ที่ใส่ไปก็จะกลายเป็นน้ำอุ่นด้วยวิธีนี้น้ำ wort ที่เราต้มไว้อุณภูมิก็จะค่อยลดลงมาตามที่เราต้องการนั้นเอง

อ้างอิง
https://beerzpot.com/2020/08/14/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%AB%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B4-wort/